Bà bầu đi đại tiện nhiều lần trong ngày báo hiệu căn bệnh gì?

Nhiều người vẫn nghĩ đau bụng đi ngoài là do bị rối loạn tiêu hóa thông thường và có thể hồi phục sau vài ngày. Nhưng khi bà bầu đi đại tiện nhiều lần trong ngày thì sẽ không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi nếu không xử lý đúng và kịp thời

Vậy đâu là nguyên nhân khiến các bà bầu đau bụng đi ngoài? và bà bầu đau bụng đi ngoài uống thuốc gì? Bài biết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

Khi mang thai thể trạng người phụ nữ thay đổi kèm theo đó là chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng phải thay đổi theo nên rất dễ gặp phải các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy xen kẽ, buồn nôn chán ăn. 

Ở bất kỳ giai đoạn nào trong thời kỳ mang thai có thể xảy ra hiện tượng đau bụng đi ngoài và thường kéo dài vài ngày rồi sau đó tự khỏi. Chính vì đây không phải hiện tượng nguy hiểm nên rất nhiều bà mẹ đã chủ quan. Nhưng họ đâu biết đau bụng đi ngoài mới chỉ là biểu hiện ban đầu ở mức nhẹ của một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Bà bầu đau bụng đi ngoài không nên chủ quan

Bà bầu đi đại tiện nhiều lần trong ngày có sao không? Để trả lời câu hỏi này tùy thuộc vào các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng. Dựa vào mức độ khi bà bầu bị đau bụng đi ngoài như nhẹ thì đau ỉ quanh vùng rốn rốn bụng kèm cảm giác căng trướng bụng, trong trường hợp nặng thì sẽ là những cơn đau quặn thắt. Đi ngoài nhiều lần dài ngày, phân lỏng  tiêu chảy với phân lẫn nhiều nước, trường hợp nặng, trong phân có thể lẫn máu. Khi đau bụng đi ngoài do nhiễm khuẩn, mẹ có thể còn bị nôn và sốt.
Nguyên nhân khiến bà bầu đi đại tiện nhiều lần
Đau bụng đi ngoài ở bà bầu dễ trở nặng hơn so sở hữu những đàn bà bình thường các trải nghiệm không hề dễ chịu chậm triển khai có thể kéo dài trong khoảng một tới 10 ngày hoặc lâu hơn. Trong hồ hết trường hợp, những mẹ chỉ bị đi ngoài 1,2 ngày và có thể tự khỏi. Bên cạnh đó, mang những mẹ bầu bị đau bụng đại tiện kéo dài, đi phân lỏng sở hữu thể sẽ dẫn tới mất nước. Mất nước nguy hiểm xảy ra thường làm mẹ cảm thấy cả người mỏi mệt.
Nghiêm trọng hơn, khi thân thể mất nước, việc thu nạp chất dinh dưỡng của thai nhi cũng bị tác động, bé có thể bị thiếu chất và chậm phát triển.

Nguyên nhân khiến bà bầu đi đại tiện nhiều lần

Có phần lớn nhân tố tác động đến sức khỏe hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Các nguyên do chính dẫn tới trạng thái đau bụng đi ngoài thường là do thực phẩm kém vệ sinh, do bị nhiễm khuẩn hoặc do đổi thay trong cơ thể lúc sở hữu thai.

1. Do thực phẩm

Lúc bị đau bụng đại tiện, đầu tiên mẹ bầu nên thử rà soát lại các món mình đã ăn. Mang thai là lúc khẩu vị với nhiều thay đổi nhất. Những mẹ bầu với xu hướng thích ăn vặt rộng rãi hơn, cùng lúc mang nhu cầu ăn lượng thức ăn to hơn, dễ la cà ở các hàng quán hơn… những món ăn không đảm bảo kê sinh, không được chế biến và bảo quản đúng phương pháp mang thể là căn do hàng đầu gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài.
Tuy nhiên, chẳng hề trường hợp đau bụng, tiêu chảy nào cũng can hệ đến thực phẩm kém vệ sinh. Phổ quát bà bầu ăn uống rất kỹ càng vẫn sở hữu thể bị đau bụng, sôi bụng hay trái lại, táo bón do bổ sung các thực phẩm đặc trưng như sữa hay viên sắt.

2. Do nhiễm trùng

các chiếc vi khuẩn, virus khi thâm nhập vào hệ tiêu hóa cũng sở hữu thể gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài. Trong số các chiếc vi sinh vật gây bệnh con đường tiêu hóa, hiểm nguy và rộng rãi nhất là E.Coli, Salmonella và Rotavirus. Biểu thị lúc bị nhiễm các vi khuẩn, virus này thường là đau bụng, đi tả trong một vài ngày, với thể kèm theo sốt và nôn. Tay và mồm là hai “cánh cửa” quan trọng trong con đường lây nhiễm của các mẫu virus, vi khuẩn sở hữu hại này.

3. Thay đổi nội tiết tố cơ thể

Lúc mang thai, những cơ ruột của mẹ sẽ được thả lỏng do sự thay đổi của các hormone, bởi thế, công đoạn tiêu hóa sẽ diễn ra một cách chậm chạp hơn. Ví như ăn quá đa dạng, hoặc chọn các món ăn với phổ thông gia vị sẽ rất dễ dẫn tới đầy tương đối, khó tiêu và đau bụng, đại tiện là hệ quả thường thấy. Không những thế, hệ miễn dịch toàn thân thể của các mẹ bầu bị suy giảm khiến cho thân thể dễ bị tiến công bởi các mẫu vi sinh vật ngoại lai hơn.
Để hạn chế bị đau bụng đại tiện ảnh hưởng tới sức khỏe, các mẹ bầu nên chủ động phòng ngừa bằng phương pháp “ăn chín, uống sôi”. Những thực phẩm được rửa sạch, nấu chín kỹ và bảo quản kỹ lưỡng sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm những vi sinh vật nguy hiểm.
Nếu như mẹ không tự nấu bếp mà thường ăn uống bên ngoài, nên chọn những món ăn cay nóng và là món chín, giảm thiểu ăn đồ tái, đồ sống hay trứng lòng đào… lúc bà bầu bị đau bụng đại tiện nhưng không nghiêm trọng, số lần đi ngoài chỉ 1-3 lần/ ngày, nên cố gắng xác định cái thực phẩm hay yếu tố nào đã tác động đến hệ tiêu hóa của mình.
Bà bầu đau bụng đi ngoài uống thuốc gì? 
Nếu như diễn ra từ khởi đầu bổ sung các thực phẩm này, mẹ xuất hiện triệu chứng đau bụng đi ngoài, nên thử ngừng lại để theo dõi 1 thời kì và hỏi quan điểm bác sĩ để lựa chọn cách bổ sung dinh dưỡng thích hợp.
Bên cạnh đó, để hạn chế tạo sức ép cho hệ tiêu hóa, mẹ bầu nên ăn ít, chia nhỏ những bữa ăn. Mẹ nên ăn phổ quát bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ mang 3 bữa chính. Bên cạnh đó, mẹ nên rửa tay sạch trước lúc ăn để tránh lan truyền những vi sinh vật có hại vào bộ máy tiêu hóa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*