Bệnh viêm đại tràng nên uống thuốc gì ? Thuốc đông y hay tây y?

Khi bị bệnh viêm đại tràng nên uống thuốc gì luôn là thắc mắc của rất nhiều người bệnh, bởi tùy từng mức độ đau, viêm và dấu hiệu bệnh mà có những loại thuốc uống khác nhau. Cần có sự thăm khám, kê đơn của bác sĩ cho từng trường hợp.

Để chữa bệnh viêm đại tràng người bệnh có thể dùng thuốc tây kết hợp với các bài thuốc đông y để rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả trị bệnh. Căn cứ vào triệu chứng bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Sử dụng các loại thuốc uống tây y chữa viêm đại tràng
Sử dụng các loại thuốc uống tây y chữa viêm đại tràng

Khi bị bệnh viêm đại tràng nên uống thuốc gì?

1. Thuốc uống tây y chữa viêm đại tràng

Dựa vào tình trạng bệnh và triệu chứng bệnh viêm đại tràng mà bệnh nhân gặp phải bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị thích hợp. Một số loại thuốc thường được kê đơn cho người bệnh như:

  • Thuốc điều trị giúp thuyên giảm triệu chứng: Bao gồm các thuốc giảm đau, thuốc chống táo bón và tiêu chảy, thuốc chống co thắt đại tràng, các thuốc bổ sung vitamin nhóm B và C cho cơ thể.
  • Thuốc điều trị giúp kháng vi khuẩn gây. Một số loại thuốc uống chữa viêm đại tràng thường được chỉ định cho bệnh nhân như Sulfasalazine, Mesalamine, balsalazide, olsalazine…
  • Các thuốc chứa corticoid: Được chỉ định trong những bệnh nhân bị viêm đại tràng liên quan đến yếu tố tự miễn. Nhóm thuốc này bao gồm các loại thuốc như  Prednison, Triamcinolon,Hydrocortison.

Các loại thuốc tây chữa người bệnh thường gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, mất tập trung, buồn ngủ…vì vậy bệnh nhân cần phải tuân thủ đúng theo pháp đồ điều trị của bác sĩ.

2. Thuốc đông y chữa viêm đại tràng

Các bài thuốc dân gian thường được mọi người tìm đến như một phương pháp điều trị thường ngày, vừa phòng tránh vừa để hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng của bệnh một cách an toàn.

Nhưng để đạt được hiệu quả và giảm nhanh các triệu chứng của bệnh một cách an toàn người bệnh viêm đại tràng có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian dưới đây:

  • Cách 1: 50g củ riềng tươi ( giữ nguyên cả vỏ và rễ ) + 10g gừng tươi. Cho 2 nguyên liệu vào ấm sắc lấy 2 chén nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày, uống tốt nhất khi thuốc còn ấm.
  • Cách 2: Chuẩn bị 1 thang thuốc gồm 2 cái lá sen tươi ( hoặc 10g lá khô ) + 2g sa nhân + 15g trần bì. Dùng hãm với nước sôi uống như uống trà, mỗi ngày uống 2 thang thuốc chữa viêm đại tràng này giúp giảm đau hiệu quả, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị bệnh.
  • Cách 3: Quả ô mai khô 25g cho vào chảo rang cho đến khi chuyển sang màu đen thì đem ô mai nghiền thành bột thật mịn cất vào hũ dùng dần. Mỗi ngày lấy 10g bột ô mai hòa chung với 1 chén nước cơm để uống, ngày uống 1 lần.
  • Cách 4: Hái khoảng 50g lá ổi ( bao gồm cả lá non và lá già) đem nấu sôi kỹ khoảng 30 phút thì gạn lấy nước uống nhiều lần trong ngày, bài thuốc này giúp nhuận tràng, giảm đau đại tràng.
Sử dụng lá ổi chữa viêm đại tràng
Sử dụng lá ổi chữa viêm đại tràng

Những bài  thuốc dân gian này tuy an toàn nhưng thường lâu cho tác dụng và không thể thay thế hoàn toàn cho các loại thuốc trị bệnh. Vì vậy người bệnh chỉ nên sử dụng chúng như một phương pháp hỗ trợ để nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc Tây.

Để biết được khi bị viêm đau đại tràng nên uống thuốc gì và cách kết hợp ra sao, các bạn cần đi thăm khám và nhận sự tư vấn chữa trị của bác sĩ, không tự tiện chẩn đoán bệnh và mua thuốc về sử dụng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*