Sữa dành cho bệnh nhân viêm đại tràng có gì đặc biệt? Viêm đại tràng uống sữa gì?

Thưa bác sĩ tôi hay sử dụng sữa và các sản phẩm có thành phần là sữa, nhưng không may tôi lại mắc bệnh viêm đại tràng. Tôi có tham khảo ý kiến của mọi người thì được cho hay người mắc viêm đại tràng không nên uống sữa và các thực phẩm có sữa. Vậy theo bác sĩ điều đó có đúng không ? và bệnh viêm đại tràng uống sữa gì?

Trên đây là câu hỏi của một số bệnh nhân mắc viêm đại tràng, liên quan đến thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Uống sữa có phải là không tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng ?
Uống sữa có phải là không tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng ?

Bệnh viêm đại tràng uống sữa gì ?

Mặc dù sữa là thức uống bổ dưỡng cung cấp nhiều canxi và khoáng chất cho cơ thể xong đúng là sữa không phải là sản phẩm lý tưởng cho bệnh nhân viêm đại tràng.

Nhiều bệnh nhân phản ánh rằng họ cảm thấy đầy bụng, trướng bụng thậm chí là buồn nôn sau khi uống sữa khoảng 30 phút. Không chỉ sữa mà các chế phẩm từ sữa cũng gây ra cho họ tình trạng này. Lý do vì sao?

  • Trong sữa có đường lactos. Nếu trong ruột non không có men latase để “cắt” lactose thành đường glucose thì ruột lập tức có phản ứng loại bỏ “thành tố lạ” ra khỏi khu vực của mình gây hiện tượng bụng sôi ọc ọc, đau quặn và đại tiện ra hết.
  • Viêm đại tràng xuất hiện các vết loét trên thành đại tràng khi gặp sữa sẽ gây kích ứng cho đường tiêu hóa dẫn đến đầy bụng.

Vậy có phải chúng ta không được sử dụng bất kỳ một chế phẩm nào từ sữa ?

Trong tất cả các loại sữa bạn chỉ nên dùng sữa chua. Chúng kích thích tiêu hóa, có thể giúp bạn tránh những cơn đau. Các men trong sữa chua đã biến thành đường lactose dạng dễ tiêu hóa.

Chỉ nên sử dụng sữa chua cho bệnh nhân viêm đại tràng
Chỉ nên sử dụng sữa chua cho bệnh nhân viêm đại tràng

Nhưng cũng có 1 số ít người bệnh dị ứng cả với sữa chua. Trong trường hợp này có thể dùng 1 ly trà gừng để làm ấm toàn thân, sau đó có thể dùng sữa chua.

Tuy nhiên không phải ai cũng như vậy. Các biểu hiện sau khi uống sữa còn phụ thuộc vào lượng sữa đưa vào cơ thể hoặc khả năng dung nạp của từng người. Lúc đầu bạn nên dùng với lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể. Nếu cảm thấy không có vấn đề gì thì dùng tiếp, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều.

Với trường hợp viêm đại tràng có kèm tiêu chảy của bạn thì càng hạn chế sữa càng tốt. Mặc dù cần hạn chế tối đa việc uống sữa nhưng bạn cũng cần bổ sung đủ nguồn canxi và vitamin D cho cơ thể bằng cách thay thế sữa bằng các thực phẩm như gan, sữa chua hoặc tích cực ra ngoài phơi nắng vào sáng sớm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*