Nhận biết những triệu chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng SIGMA

Đại tràng sigma là phần cuối tiếp giáp với đại tràng, khu vực cũng dễ bị viêm nhiễm bởi các nguyên nhân như viêm nhiễm, hay ảnh hưởng của căn bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Triệu chứng viêm đại tràng sigma thường giống với các bệnh đường tiêu hóa khác, nếu không được điều trị kịp thời dễ chuyển thành mãn tính và gây ra nhiều biến chứng như viêm đại tràng. 

Viêm đại tràng Sigma là gì ?

Đại tràng Sigma có hình dạng giống với chữ Sigma và thường hay bị thay đổi về chiều dài. Trên hình đại tràng Sigma là phần đại tràng cuối tiếp giáp với trực tràng

Đại tràng Sigma có hình dạng giống với chữ Sigma
Đại tràng Sigma có hình dạng giống với chữ Sigma

Viêm đại tràng Sigma là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc đại tràng gây rối loạn chức năng của đại tràng Sigma cũng như chức năng chung của toàn bộ đại tràng. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này nhất là những người lớn tuổi khả năng miễn dịch suy giảm, các chức năng của các cơ quan hoạt động suy yếu.

Nhận biết triệu chứng viêm đại tràng Sigma

Bệnh nhân viêm đại tràng Sigma thường xuất hiện các triệu chứng sau:

  1. Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp phải ở bất kỳ bệnh lý tiêu hóa nào. Cơn đau của người bệnh viêm đại tràng Sigma thường xuất hiện ở vị trí hố chậu hai bên hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau âm ỉ kéo dài hoặc quặn thắt từng cơn.
  2. Rối loạn tiêu hóa: Tình trạng rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh ăn không ngon, chán ăn. Người bệnh thường có cảm giác đau tăng lên sau khi ăn các thức ăn có hại cho hệ tiêu hóa như các đồ ăn cay, nóng hoặc đồ ăn lạnh, các chất kích thích…
  3. Rối loạn đại tiện: Người bệnh thường có cảm giác mót rặn hoặc tiêu chảy liên tục, có thể xuất hiện tình trạng táo bón và thay đổi số lần đi ngoài. Phân của người bệnh có thể lẫn ít máu và dịch nhầy do hiện tượng chảy máu đại tràng.
  4. Triệu chứng toàn thân: Viêm đại tràng Sigma làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, tinh thần trì trệ, tâm lý không ổn định dễ cáu gắt, bực dọc và khó chịu.
  5. Triệu chứng thực thể: Khi bị viêm đại tràng Sigma, ấn tay vào vùng hố chậu có thể phát hiện thừng Sigma giống như một đoạn ống chắc và ít bị di động hoặc có thể tiếng óc ách phát ra từ vùng bụng.
Triệu chứng toàn thân khi nhiễm đại tràng sigma
Triệu chứng toàn thân khi nhiễm đại tràng sigma

Khi nhận ra cơ thể có những biểu hiện trên đây rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh viêm đại tràng Sigma, tuy nhiên để chẩn đoán chính xác và chắc chắn người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán đồng thời có pháp đồ điều trị khoa học.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng Sigma

Nếu tình trạng viêm đại tràng Sigma không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây nên biến chứng nguy hiểm.

Hậu quả khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính là xuất hiện các khối u (có thể là lành tính hoặc ác tính), nếu u lành tính thì có thể chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u kết hợp với uống thuốc. Nhưng đôi khi biến chứng xảy ra là khối u ác tính thì không thể chữa khỏi, có thể dẫn đến ung thư sigma.

Trên đây là 5 triệu chứng viêm đại tràng sigma mà bạn cần lưu tâm, kết quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh, nên không được chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào khác với cơ thể

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*