Corticosteroids là gì? Cách sử dụng thuốc chống viêm để an toàn với da

Corticosteroids là gì? Corticosteroids có phải là thuốc Corticoid?Corticosteroids có những loại thuốc nào? Sử dụng thuốc Corticosteroids bôi trong thời gian bao lâu là an toàn?, cũng như những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Chất corticosteroid là gì và nó có những tác dụng gì?

Khi trên vùng cơ thể xuất hiện những dấu bị viêm nhiễm những vùng bị sung tấy đỏ, gây ra hiện tượng ngứa hay dị ứng đi kèm các triệu chứng khác trên bề mặt da hoặc thuốc cũng được chỉ định để điều trị cho các bệnh nhân có các bệnh liên quan đến xương khớp hay những bệnh lý liên quan như hen suyễn.

Nguyên nhân có thể do cơ thể sản sinh ra một số hormone dưới dạng cortisone bị dán đoạn gây ra tình trạng thiếu hụt không đủ cung cấp cho cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe 

Viêm nhiễm tấy đỏ một vùng trên cơ thể
Viêm nhiễm tấy đỏ một vùng trên cơ thể

Trong những trường hợp như vậy các bác sĩ thường chỉ định sử dụng một số loại thuốc để hỗ trợ bù đắp lượng cortisone đã mất. Không nên tùy tiện sử dụng nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ vì có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc corticosteroid được điều chế ở những dạng nào?

Thuốc corticosteroid thường được điều chế ở 4 dạng chính sau:

 • Viên nén
 • Tiêm
 • Siro
 • Viên sủi bọt

Cơ thể của bạn có sử dụng được thuốc corticosteroid?

Nhiều người không chú ý đến tình trạng diễn biến của bên mà tự ý mua thuốc về nhà sử dụng, trong trường hợp này có thể dẫn đến bệnh không thể chữa trị triệt để gây kéo dài vừa gây tốn kém và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Theo các bác sĩ người bệnh cần nên báo cáo rõ tình trạng của mình đặc biệt là các bệnh liên quan sau:

 • Nhiễm trùng herpes simplex vùng mắt ( tránh sử dụng Corticosteroids bôi lên vùng mắt ) 
 • Nhiễm trùng ở cơ sở điều do hiện tiện suy giảm miễn dịch trong lúc đang mang bệnh hay những người bị mắc hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV – AIDS), viêm phân liệt.
 • Các bệnh niêm quan đến nấm hoặc lao phổi
 • Đã từng trải quan phẫu thuật hoặc trấn thương nghiêm trọng trong thời gian gần
 • Một số bệnh khác như sởi, tiểu đường thì khi sử dụng corticosteroid có thể làm ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát đường huyết của người bệnh

Khi sử dụng không đúng các Corticosteroid tác dụng phụ có thể làm tình trạng nhiễm trùng hiện có chậm lại, tình trạng bệnh chuyển biến xấu hoặc gây xuất hiện nhiễm trùng mới.

Corticosteroid là gì? Liều dùng của thuốc để tránh Corticosteroid tác dụng phụ

Theo những thông tin từ các bác sĩ thì để xác định được chính xác liều dùng cũng như các sử dụng sao cho đạt hiệu quả cao nhất thì họ khuyên bạn nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn khi dùng thuốc

Dưới đây là liều lượng sử dụng cho những độ tuổi khác nhau:

1. Liều lượng sử dụng ở người lớn 

 • Đối với betamethasone

Ở dạng Corticosteroids tiêm:

Liều dùng cho người trưởng thành: 2-6 mg mỗi ngày.

 • Đối với budesonit

Ở dạng uống Corticosteroids ( thường dưới dạng viên nang ):

Liều dùng cho người trưởng thành: lúc đầu, liều là 9 mg mỗi ngày trong vòng 8 tuần. Sau đó, bác sĩ có thể giảm liều xuống còn 6 mg mỗi ngày. Mỗi liều phải được uống vào buổi sáng trước bữa ăn sáng.

 • Đối với cortisone

Ở dạng uống Corticosteroids (viên nén)

Liều dùng cho người trưởng thành: 25-300 miligam mỗi ngày, dưới dạng một liều hoặc chia thành nhiều liều.

Ở dạng liều tiêm

Liều dùng thuốc sẽ khác nhau đối với các bệnh nhân khác nhau.

Tùy từng bệnh nhân có các sử dụng liều lượng khác nhau
Tùy từng bệnh nhân có các sử dụng liều lượng khác nhau
 • Đối với dexamethasone

Ở dạng uống Corticosteroids (sirô, thuốc viên, viên sủi bọt)

Liều dùng cho người trưởng thành: liều lượng có thể dao động từ 0,25 đến 7,2 mg  mỗi ngày, dưới dạng liều đơn hoặc chia thành nhiều liều.

Ở dạng uống Corticosteroids (viên nén phóng thích khi được chỉ định uống trong thời gian dài)

Liều dùng cho người trưởng thành: liều lượng có thể dao động từ 1,2 đến 12 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch thường xuyên khi cần thiết, theo quyết định của bác sĩ.

Ở dạng dạng liều tiêm

Liều dùng cho người trưởng thành: 20-300 mg một ngày, tiêm vào cơ.

 • Đối với dexamethasone:

Ở dạng dạng liều uống (thuốc nhỏ mắt, dung dịch uống, thuốc viên)

Liều dùng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên là 0,5-10 mg được thực hiện thường xuyên khi cần thiết, theo quyết định của bác sĩ.

Ở dạng liều tiêm

Liều dùng dành cho người lớn và thiếu niên là từ 20,2 đến 40 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch thường xuyên khi cần thiết, như bác sĩ xác định.

 • Đối với hydrocortisone

Ở dạng liều uống (thuốc uống, thuốc viên)

Liều dùng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên: bạn dùng 20-800 mg mỗi một hoặc hai ngày, như liều đơn hoặc chia thành nhiều liều.

Ở dạng liều tiêm:

Liều dùng dành cho người lớn và trẻ vị thành niên 5 đến 500 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch hay dưới da càng nhiều càng tốt nếu cần thiết, như bác sĩ quyết định.

 • Đối với methylprednisolone

Ở dạng liều uống (viên nén)

Liều dùng dành cho người trưởng thành và thanh thiếu niên: bạn dùng 4 đến 160 mg mỗi một hoặc hai ngày, như một liều đơn hoặc chia thành nhiều liều.

Ở dạng liều tiêm

Liều dùng thông thường cho người trưởng thành và thanh thiếu niên từ 4-160 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch thường xuyên khi cần thiết, như bác sĩ xác định.

 • Đối với prednisolone

Ở dạng liều uống (dung dịch uống, siro, viên nén)

Liều dùng thông thường cho người lớn và thanh thiếu niên: bạn dùng 5 đến 200 miligam (mg) được thực hiện thường xuyên khi cần thiết, theo quyết định của bác sĩ.

Ở dạng liều tiêm

Liều dùng thông thường cho người trưởng thành và thanh thiếu niên 2-100 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch thường xuyên khi cần thiết, như bác sĩ xác định.

 •  Đối với prednisone

Ở dạng liều uống (dung dịch uống, siro, viên nén)

Liều dùng thông thường cho người lớn và thanh thiếu niên là từ 5 đến 200 miligam (mg) mỗi một hoặc hai ngày, như liều đơn hoặc chia thành nhiều liều.

 • Đối với triamcinolone

Ở dạng liều uống (sirô, viên nén)

Liều dùng thông thường cho người lớn và thanh thiếu niên từ 2 đến 60 miligam mỗi ngày, dưới dạng một liều hoặc chia thành nhiều liều.

Ở dạng liều tiêm

Liều dùng thông thường cho người lớn và thanh thiếu niên là từ 0,5 đến 100 mg tiêm vào khớp, tổn thương hoặc cơ hay dưới da càng nhiều càng tốt nếu cần thiết, như bác sĩ xác định.

2. Liều lượng sử dụng ở trẻ em

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng thuốc corticosteroid như thế nào cho an toàn?

Bạn dùng thuốc này với thức ăn để ngăn ngừa buồn nôn dạ dày. Nếu cơn đau dạ dày hoặc đau vẫn tiếp tục, bạn nên hỏi bác sĩ.

Các vấn đề về dạ dày có thể xảy ra nếu bạn uống đồ uống có cồn trong khi đang được điều trị bằng thuốc này, trừ khi bạn đã kiểm tra với bác sĩ lần đầu tiên.

Đối với bệnh nhân uống viên nén budesonid phóng thích kéo dài: bạn nên nuốt toàn bộ nang, không bị vỡ, nghiền nát hoặc nhai.

Sử dụng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn hông sử dụng thuốc nhiều hơn hoặc ít hơn, không sử dụng nó thường xuyên hơn và không sử dụng nó trong một thời gian dài hơn bác sĩ đã ra lệnh vì như vậy có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Trong trường hợp sử dụng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Trong trường hợp quyên không uống?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Corticosteroid tác dụng phụ có thể gặp?

Corticosteroid có thể làm giảm khả năng đề kháng với nhiễm trùng. Bạn nên nói với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng có thể, chẳng hạn như đau họng, sốt, hắt hơi hoặc ho.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trước khi dùng thuốc corticosteroid, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc corticosteroid;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lí.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc corticosteroid trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Thuốc corticosteroid có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc corticosteroid có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Corticosteroid có thể làm giảm khả năng đề kháng với nhiễm trùng. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đau họng, sốt, hắt hơi hoặc ho.

Thuốc corticosteroid có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Cách bảo quản corticosteroid như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Trên đây những thông tin mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn để trả lời câu hỏi Corticosteroids là gì? Sử dụng thuốc Corticosteroids như nào cho an toàn?

Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*