Lactobacillus Acidophilus là gì?Có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của bạn?

Lactobacillus Acidophilus là gì ? Và nó có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của bạn? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm lợi khuẩn này và những sản phẩm nào trong thực phẩm mà bạn ăn thường ngày có chứa lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus

Lactobacillus acidophilus (L. acidophilus) là những vi khuẩn hoặc nấm lên men được đưa vào cơ thể người với số lượng có kiểm soát. L. acidophilus là các vi khuẩn có lợi sinh sống trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và bộ phận sinh dục của người nhưng không gây ra bệnh.

Đặc điểm vi khuẩn lactobacillus
Đặc điểm vi khuẩn lactobacillus

L. acidophilus thường được dùng trong các sản phẩm sữa lên men như yogurt và các thực phẩm chức năng:

1. Vi khuẩn Lactobacillus acidophilus dùng để làm gì?

L. acidophilus được sử dụng để chữa trị và phòng chống các bệnh tiêu chảy, cũng như các bệnh nhiễm trùng và bệnh ngoài da. Nó còn được dùng cho các bệnh về cholesterol và để tăng cường sức đề kháng.

2. Cơ chế hoạt động của lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus là gì?

Vẫn chưa có đủ thông tin để biết cơ chế hoạt động của cây thuốc, vị thuốc. Hãy thảo luận với thầy thuốc hoặc bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy các tác dụng:

  • Đặc điểm vi khuẩn lactobacillus: giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, chẳng hạn như các loại vitamin, đặc biệt là vitamin tan trong chất béo, và protein. L. acidophilus giúp tiêu hóa các thành phần sữa ở người bị chứng không dung nạp đường lactose;
  • Nó cũng giúp ngừa và trị các bệnh tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, cũng như chống lại các loài khuẩn có hại như khuẩn Clostridium difficile gây ra tiêu chảy;
  • Một tác dụng khác của L. acidophilus là chống tái phát bệnh ung thư niêm mạc bàng quang. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa khẳng định tác dụng này của lợi khuẩn L. acidophilus.
  • Giúp ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn gây nhiễm trùng như eczema (bệnh viêm da do dị ứng), trị mụn và trị nhiễm trùng âm đạo. Nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Lyme, nổi mề đay và giúp tăng cường hệ miễn dịch;
  • Có tác dụng giảm độ cholesterol trong máu, giúp chữa các bệnh về cholesterol cao. Lợi khuẩn hoạt động bằng cách hấp thu cholesterol từ trong hệ tiêu hóa và sử dụng lượng cholesterol này để tạo màng tế bào cho chính mình, từ đó giảm lượng cholesterol đi vào máu;

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

3. Liều dùng thông thường của lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus là gì? Lactobacillus là thuốc gì?

Đối với lợi khuẩn L. acidophilus, liều dùng thường được tính bằng số vi khuẩn, nhưng đôi khi số lượng cân đo cũng được sử dụng:

Lactobacillus là thuốc gì?
Lactobacillus là thuốc gì?
  • Ở trẻ em, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng thích hợp trước khi cho trẻ dùng lợi khuẩn hay bất cứ thực phẩm bổ sung nào. Nên cẩn trọng khi cho trẻ dùng L. acidophilus, đặc biệt là đối với trẻ dưới 3 tuổi.
  • Ở người lớn, liều dùng cho người khỏe mạnh là uống 15 tỷ vi khuẩn trong một ngày sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Tổng lượng vi khuẩn sử dụng trong một ngày không được vượt quá mức này vì có thể gây các triệu chứng ở hệ tiêu hóa. Sử dụng ít hơn mức này sẽ không đủ để vi khuẩn phát huy tác dụng.

Liều dùng của lợi khuẩn L. acidophilus có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác.

4. Dạng bào chế của lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Viên nang, viên nén hoặc viên nén nhai, bột;
  • Các sản phẩm từ sữa (sữa lên men, yogurt);
  • Thuốc đạn dùng cho âm đạo, dung dịch lỏng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*