Thưa bác sĩ: bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đại tràng nói chung và bệnh viêm đại tràng co thắt nói riêng là dạng bệnh tương đối phổ biến ở nước ta. Vậy bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng đến tính mạng không? Có nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhưng theo các bác sĩ bệnh viêm đại tràng co thắt khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ không gây nguy hiểm.

1. Vậy bệnh viêm đại tràng co thắt là gì và nguyên nhân mắc bệnh?

Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người hiện nay đặc biệt là những người bận rộn, do những thói quen sinh hoạt không đúng đắn khiến cho tình trạng rối loạn đại tràng chức năng thường xuyên xảy ra.

Mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khác, cũng là một trong những nguyên nhân: một số bệnh dạ dày hoặc chứng bệnh viêm đường ruột, rối loạn nhu động ruột, dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn hoặc mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh (rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…)

Bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không
Bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không

2. Bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?

Mắc bệnh viêm đại tràng co thắt có gây nguy hiểm không?. Liệu có phải bệnh của tôi đã chuyển sang viêm đại tràng mãn tính? Câu trả lời này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, thời gian phát hiện bệnh và khả năng tuân thủ pháp đồ điều trị của bệnh nhân

Đối với những bệnh nhân mới vừa mắc phải bệnh viêm đại tràng co thắt:

  • Khi mới có những dấu hiệu của bệnh nên đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để được các bác sĩ thăm khám và hướng dẫn cách điều  trị chính xác.
  • Ở mức độ nhẹ bệnh chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý thông qua một số triệu chứng của bệnh như mệt mỏi, chán ăn, hay cáu gắt, kèm theo những cơn đau từng cơn từ 5 – 10 phút 
  • Người bệnh nên kết hợp với các biện pháp tự phòng tránh tại nhà bằng cách sử dụng các loại thảo dược trong những bữa ăn hằng ngày tại gia đình mình.

Ngược lại, khi bệnh xuất hiện kéo theo những triệu chứng như trên người bệnh không quan tâm đến tình trạng bệnh cũng như không có phương pháp điều trị bệnh dứt điểm. Lâu ngày bệnh sẽ thường xuyên tái phát, các triệu chứng của bệnh ngày càng nặng hơn.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm gây khó khăn trong việc điều trị. Làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm thường gặp ở bệnh viêm đại tràng co thắt mãn tính

  • Cơ thể bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.
  • Gây ảnh hưởng một số bệnh về gan như viêm gan, áp xe gan.
  • Ung thư đại tràng.
  • Viêm loét, thủng đại tràng.
  • Xương khớp có khả năng bị viêm hoặc loãng xương.
  • Gây ảnh hưởng một số bệnh về gan như viêm gan, áp xe gan.

Vì bệnh này xảy ra ở bên trong ruột nên khả năng lành bệnh tự nhiên là rất hạn chế, bắt buộc phải có sự can thiệp của thuốc, do đó bệnh rất dễ tái đi tái lại nếu người bệnh điều trị không đúng cách, không kiên trì kết hợp với chế độ ăn uống không hợp lý.

Biến chứng nguy hiểm thủng đại tràng
Biến chứng nguy hiểm thủng đại tràng

Bệnh viêm đại tràng co thắt chỉ thực sự gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh khi nó đang trong giai đoạn mãn tính và phát sinh biến chứng, một số biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng mãn tính: như ung thư đại tràng hoặc viêm loét dẫn đến thủng đại tràng…

Trên đây là một số thông tin mà các bác sĩ đưa ra để trả lời câu hỏi bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?. Rất mong nó giúp ích được cho bạn đọc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*