Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em nguy hiểm không kém ở người lớn

Theo các chuyên gia, nguy cơ mắc viêm đại tràng không chỉ xảy ra ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải căn bệnh này và bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em nguy hiểm không kém ở người lớn.

Ở trẻ nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, các vi khuẩn dễ xâm nhập gây rối loạn và nhiễm khuẩn, ngoài ra cũng có thể do sử dụng thuốc không đúng quy định.

Trẻ em mắc bệnh này thường có dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, lười ăn, chậm phát triển… ảnh hưởng nghiệm trong đến sức khỏe và thể chất của trẻ sau này.

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Những nguyên nhân nào gây viêm đại tràng co thắt ở trẻ

Theo các chuyên gia thì có những tác nhân chính gây bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em sau đây:

  • Rối loạn tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình phát triển, hoạt động vẫn chưa ổn định dẫn đến tính trạng thức ăn chưa được tiêu hóa hết gây lên tình trạng rối loạn đại tiện lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy. 
  • Nhiễm khuẩn đường ruột: ở những trẻ đã có tiền sử mắc các bệnh về đường ruột và có sức đề kháng yếu, thì hiện tượng tái phát hoặc phát sinh thêm các bệnh ảnh hưởng đến đại đại tràng ở trẻ sẽ khiến cho cơn đau co thắt trở nên dữ dội hơn.
  • Do sử dụng thuốc tây: Ở trẻ nhỏ dẫn đến tình trạng hệ đường ruột của trẻ thường bị kích thích quá mức với một số loại thuốc
  • Do tổn thương tâm lý: Cuộc sống công nghiệp hiện nay khiến trẻ phải lớn hơn so với tuổi của mình, những áp lực về họ hành thi cử do bố mẹ vô tình gây ra làm trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý, dễ bị trầm cảm từ đó có những ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa như chán ăn, bỏ ăn, mệt mỏi…
  • Do di truyền: Trong gia đình trẻ có người thân đã từng mắc căn liên quan đến hệ đại tràng, cũng như hệ tiêu hóa, thì trẻ cũng có thể có nguy cơ mắc viêm đại tràng co thắt.

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Những biểu hiện thường gặp ở trẻ mắc viêm đại tràng co thắt:

  • Giống như ở người lớn các triệu chứng đau quặn ở vùng bụng khu vực dưới rốn (phần đại tràng) sau khi ăn đồ ăn lạ, đồ ăn lạnh hoặc do ăn quá no và ở mức độ nhẹ những cơ đau thường bị bỏ qua.
  • Táo bón hoặc tiêu chảy thường xảy ra xen kẽ nhau và vừa đi đại tiện xong nhưng vẫn có cảm giác muốn đi nữa, trong một thời gian dài gây bất tiện cho sinh hoạt của trẻ
  • Khi đang đói nhưng vẫn có cảm giác đầy bụng, gây tình trạng chán ăn mệt mỏi do thiếu hụt nước và chất điện giải

Mức độ các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em ở mức độ nhẹ và xuất hiện riêng lẻ, nhưng nếu để kéo dài không có phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh có nguy cơ biến chứng thành mãn tính

Ngoài ra khiến trẻ bị chậm phát triển về thể chất cũng như trí tuệ do suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần quan tâm đến con cái để phát hiện ra các triệu chứng bất thường liên quan đến sức khỏe của trẻ. 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*